ข่าวสาร

ปัจจุบันโลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่ทรงพลังต่าง ๆ มากมาย ทั้งที่เกิดขึ้นมาด้วยความจำเป็นและเกิดขึ้นมาเพราะความใคร่รู้ของมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีเหล่านี้ได้พลิกโฉมโลกในปัจจุบันและกลายมาเป็นส่วนสำคัญและเทรนด์ของยุคต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย แต่มีเทคโนโลยีใดบ้างที่ต้องจับตามองใน 10 ปีที่ผ่านมา?

Tesla Model S

พูดถึงยานยนต์ไฟฟ้าสนยุคนี้จะไม่พูดถึง Tesla ก็คงไม่ได้ เพราะตัว Tesla เองเป็นบริษัทที่ทำให้กระแสการใช้ EV เกิดขึ้นได้จริงด้วยแผนการตลาดและปรัชญาในธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร ยานยนต์ไฟฟ้านั้นมีมานานแล้วแต่ทว่ากลับมีปัญหาเรื่องระยะทางในการเดินทาง การเติมพลังงาน และความสามารถในการขับเคลื่อน ซึ่ง Tesla Model S เองเป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่สามารถขับเคลื่อนได้ในระยะทางที่กอดรัดฟัดเหวี่ยงกับยานยนต์ ICE ได้ ในขณะที่ศักยภาพของตัวรถและการออกแบบนั้นเหมือนได้รถสปอร์ตที่มีราคาถูก ทำให้ตัวรถได้รับความสนใจอย่างมาก รวมถึงการสนับสนุนจุดเติมพลังงานไฟฟ้า กลายเป็นบริษัทที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ มาพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษสำหรับ Model S ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นรุ่นตั้งตัว ทำให้บริษัทเติมพลังงานให้ฟรีตลอดการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีการอัพเดทซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่อง ตราบใดที่ฮาร์ดแวร์ยังคงรับไหว

Apple iPad

การเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟนนับว่าเป็นก้าวสำคัญ แต่การมาถึงของ iOS กลายเป็นการสร้าง Ecosystem ที่เปลี่ยนมิติของอุปกรณ์สื่อสารอย่างสมาร์ทโฟนไปตลอดการ นำมาซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ การเกิดขึ้นของไอเดียใหม่ๆ ตามมาอย่างรวดเร็ว และไม่นานเกินรอ iPad จาก Apple ก็ปรากฎตัวขึ้น แม้ว่ามันจะดูเหมือน iPhone ที่ถูกขยายหน้าจอขึ้นมา แต่ทว่าฟังก์ชันการใช้งานกลับแตกต่างและทรงพลัง ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่มันจึงกลายเป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพ เมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นดินสอหรือแป้นพิมพ์ ทำให้มันสามารถใช้ทดแทนคอมพิวเตอร์พกพาได้อย่างดีมากในแง่ของน้ำหนัก ความสะดวกเวลานำเสนอข้อมูล การจดบันทึกข้อมูล และแน่นอนความสามารถในการสัมผัสที่ถูกเพิ่มขึ้นด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ทำให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการอ่านค่าข้อมูลต่างๆ ที่ถูกส่งมาผ่านเครือข่าย การใช้งาน AR ร่วมกับกล้องที่ติดตั้งมา ทำให้ iPad กลายเป็นสำนักงานพกพาที่สามารถทำงานได้ทุกที่

Raspberry Pi

ถึงเวลาของยุคอุปกรณ์ขนาดเล็ก การมาถึงของ Raspberry PI เป็นเหมือนประกายไฟที่เป็นการริเริ่มและต่อยอด Raspberry PI สามารถใช้เป็นโครงการเพื่อการศึกษาและโครงการนำร่องต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีแบบ Open Source ที่เปิดกว้างในการพัฒนา ด้วยศักยภาพที่รองรับระบบ Multimedia ที่ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนทำให้สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ด้วยการที่เจ้าคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กนี้มีราคาถูกทำให้เข้าถึงได้ง่าย เหมาะสำหรับการใช้เรียนเขียนโปรแกรม เปิดโอกาสในการเรียนรู้สู่โลกดิจิทัลซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับยุคปัจจุบันซึ่งทักษะการเขียนโปรแกรมกำลังเพิ่มความสำคัญอย่างรวดเร็ว

Apple Watch

Wearable Technology มีอยู่มากมายในยุคปัจจุบันแต่สิ่งที่มาก่อนหน้า Apple Watch และสร้างปรากฏการณ์ที่พลิกโลกได้สำเร็จนั้นมีอยู่น้อยมาก มันไม่ใช่เพียงอุปกรณ์เสริมที่ต้องพ่วงกับสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่มันสามารถทำงานควบคู่กับการตรวจสอบตรวจวัดค่าต่างๆ ของพฤติกรรมในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ การนับก้าว การรับสาย การตรวจสอบทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน และฟังก์ชันพื้นฐานอย่างการตรวจสอบเวลา การมาถึงของ Apple Watch ทำให้ตลาด Wearable Technology ถูกตั้งมาตรฐานขึ้นตามซอฟต์แวร์อัจฉริยะของเจ้านาฬิกาอัจฉริยะนี้ สิ่งที่สำคัญ คือ การรักษาชีวิตของผู้สวมใส่! มีหนึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นจริง คือ ผู้สวมใส่หมดสติล้มกระแทกพื้นและ Apple Watch ตรวจจับการสั่นสะเทือนที่ผิดปรกติได้และไม่มีการตอบสนองจากผู้สวมใส่ทำให้เจ้านาฬิกาอัจฉริยะรีบติดต่อหน่วยฉุกเฉินทันทีเพื่อทำการรักษาพยาบาลให้ทันท่วงที ศักยภาพในการ Tracking และทำงานอัตโนมัติเหล่านี้สามารถตั้งค่าในการเตือนพฤติกรรมต่างๆ ได้เพื่อให้เกิดสุขภาวะที่ดีอีกด้วย

Neural Link

ในนิยายวิทยาศาสตร์มักจะมีการควบคุมเทคโนโลยีล้ำๆ เช่น Hologram หรือการสั่งงานด้วยเสียง  การควบคุมการทำงานด้วยสมอง จินตนาการเหล่านี้ได้กลายเป็นจริงแล้วในปัจจุบัน โดย Startup จากยอดชายนวัตกรอย่าง Elon Musk เปิดเผยความสำเร็จของ Neural Link ในการฝังชิปโดยตรงไปยังสมองเพื่อทำการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการด้านสมอง โดยใช้ AI เข้ามาสนับสนุนโดยตรง ทำให้สามารถรักษาโรคที่อาจทำได้ยากในปัจจุบัน หรือทำการก้าวข้ามขีดจำกัดในการทำงานของสมองมนุษย์ด้วยก็เป็นได้

Internet Protocol Version 6 (IPv6)

มาตรฐานการส่งข้อมูลแบบใหม่ที่สนับสนุนการใช้ Node ในระบบจำนวนมาก รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทจากเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์จำนวนมาก สนับสนุนค่า Quality of Service (QoS) ที่ทำให้เกิดการใช้งานภาพเคลื่อนไหวและเสียงแบบ Real-Time ได้ ด้วยความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อที่มากขึ้นทำให้สามารถทำงานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายเป็นหนึ่งในใบเบิกทางไปสู่ IoT และ Big Data ซึ่งปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งเทรนด์สำคัญที่เกิดขึ้นและสร้างการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วให้กับโลกยุคปัจจุบัน

Oculus VR

โลกเสมือน คือ สิ่งที่เหล่ามมนุษย์ใฝ่ฝันกันมานานแสนนาน การพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับ Virtual Reality (VR) นั้นจึงได้เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยการใช้ทรัพยากรจำนวนมาก เทคโนโลยีขั้นสูง รวมไปถึงอุปกรณ์ต้นแบบที่เข้าถึงได้ยากทำให้ VR นั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ จนกระทั่งการมาถึงของ Oculus Rift ที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ หลังจากนั้นไม่นานค่ายผู้ผลิตต่างๆ ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ VR ขึ้นมากันเป็นดอกเห็ด ไม่ว่า HTC Vive, Sony Ps4 VR หรือแม้กระทั่งแว่น VR จากจีนที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นตัวประมวลผลและแสดงผล เริ่มแรกนั้น VR ได้รับความนิยมในกลุ่มนักเล่นเกมส์ แต่ในปัจจุบันศักยภาพของมันถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่สำหรับภาคธุรกิจ เช่น การใช้งานในการฝึกทักษะของแรงงานและช่วยในการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับสายอุตสาหกรรม ทำให้สามารถลดต้นทุนของธุรกิจและสนับสนุนให้เกิดความพร้อมก่อนการฝึกหรือลงทุนติดตั้งโรงงานจริงได้

Ethereum

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ Blockchain หรือ Bitcoin ซึ่งเป็นค่าเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าสูงซึ่งมาจากการทำเหมืองข้อมูล แต่ทว่าสิ่งเหล่านี้ยังต้องการแอปพลิเคชันที่มีลักษณะกระจายศูนย์ (Decentralized) จึงเกิด Blockchain ที่ชื่อ Ethereum ขึ้นมา ทำหน้าที่เป็น Blockchain แบบ Open-source บทบาทของมัน คือ การทำหน้าที่เป็นเครื่องมือให้กับนักพัฒนาและนักลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจแบบกระจายศูนย์ มีสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) ที่ทำหน้าที่บุคคลที่ 3 จากหลากหลายอุตสาหกรรม หรือการเป็นตัวกลางทำให้สามารถป้องกันการฉ้อโกงในทางการเงินได้ด้วยการเข้ารหัสผ่านคนกลางนั่นเอง

Atlas

ในยุคที่ผู้คนต่างหวาดกลัวการมาถึงของหุ่นยนต์ในการทำงานโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมที่มีความชัดเจนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรามักจะเห็นหุ่นยนต์กลุ่มแขนกลและหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ที่ใช้ในงานคลังสินค้า แต่เราแทบไม่เคยเห็นหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายสิ่งมีชีวิตที่มีความโดดเด่นเลยจนกระทั่ง Asimo เปิดตัวออกมาเป็นหุ่นยนต์ Humanoid รุ่นแรกๆ ที่โด่งดัง แต่นั่นก็เทียบไม่ได้กับ Atlas จาก Boston Dynamics จุดเด่นของเจ้าหุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์ตัวนี้ คือ การเคลื่อนไหวที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มากๆ สามารถวิ่งและกระโดดได้ ไม่ใช่เพียงการกระโดดธรรมดา แต่เป็นกระโดดกลับหัวได้ หรือแม้กระทั่งทำ Parkour หรือ Free Running ซึ่งไม่ใช่มนุษย์ทุกคนที่ร่างกายพร้อมจะทำ มันแสดงออกให้เห็นถึงความก้าวหน้าในเทคโนโลยีหุ่นยนต์ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ การโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงการเรียนรู้และถอดแบบกายภาพการทำงานของร่างกายมนุษย์อีกด้วย

AlphaGo

ยุคนี้ต้องบอกเลยว่าปัญญาประดิษฐ์นั้นมาแรงมาก ๆ แต่ถ้าจะต้องพูดถึง AI สักตัวผมจะต้องนึกถึง AlphaGo ขึ้นมาเป็นอย่างแรง มันเป็น AI ตัวแรกที่สามารถเอาชนะผู้เล่นโกะ (เกมส์หมากกระดาน) ระดับแชมป์โลกได้และกลายเป็นผู้เล่นโกะที่แข็งแกร่งที่สุดในปัจจุบัน ทำไมต้องโกะ? เพราะโกะนั้นเป็นหนึ่งในเกมส์สุดคลาสสิคที่มีความท้าทายสำหรับ AI อย่างมากเนื่องจากความซับซ้อนของการเล่นที่ต้องการการคิดกลยุทธ์ซ้อนกันหลายมิติ ความสำเร็จนี้นั้นมาจากการตีความและเปลี่ยนแปลงการทำงานของ AI ใหม่โดยการผสมผสานการค้นหาข้อมูลจากผังข้อมูลที่ล้ำสมัยเข้ากับ Deep Neural Network

“ผมคิดว่า AlphaGo นั้นทำงานโดยการประมวลผลความเป็นไปได้ซึ่งนั้นมันเป็นการทำงานที่เรียกได้ว่าเป็นเครื่องจักร แต่เมื่อผมเห็นการเดินหมากผมเปลี่ยนความคิดทันที AlphaGo นั้นคือความคิดสร้างสรรค์อย่างจริงแท้ที่สุด” Lee Sedol ผู้ชนะแชมป์โลกโกะ 18 รายการ

ในทศวรรษที่ผ่านมานั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและก้าวกระโดดกันอยู่มากมาย ตั้งแต่วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ เศรษฐกิจและวิถีชีวิต จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้นำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ ของมนุษย์ พลิกโฉมโลกที่เคยรู้จักซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ยังต้องการการปรับตัวของมนุษย์เพื่อให้สอดรับกับโลกใบใหม่ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา:

Time.com/5745302/best-gadgets-of-the-2010s-decade/

Sea.pcmag.com/gallery/35083/the-most-iconic-tech-innovations-of-the-2010s

Postscapes.com/iot-history

Hbr.org/2016/10/the-mainstreaming-of-augmented-reality-a-brief-history

Cnet.com/news/countdown-the-10-most-important-tech-trends-of-the-decade/

Techopedia.com/definition/5368/internet-protocol-version-6-ipv6

Binance.vision/blockchain/history-of-blockchain

Meldium.com/what-is-ethereum-and-its-importance/

ข่าวสารทั้งหมด